10 Cách Tự Luyện Nói Tiếng Anh Đơn Giản Hiệu Quả

10 Cách Tự Luyện Nói Tiếng Anh Đơn Giản Hiệu Quả
5 (100%) 1 vote

Bạn luôn nghĩ để cải thiện tiếng anh của mình nhanh nhất thì phải luyện nói với người nước ngoài. Nhưng đôi khi bạn không tìm được một người bạn luyện nói phù hợp, bạn không sắp xếp được thời gian hoặc đơn giản là bạn chưa đủ tự tin để nói chuyện với người nước ngoài. Đừng lo lắng! Bạn vẫn có thể luyện nói tiếng anh mà không cần một người bạn luyện tập cùng.

Bạn cứ thử chọn một số cách dưới đây để thực hành trong 1-2 tháng đầu tiên và sau đó, bạn sẽ có đủ tự tin để bước ra ngoài và nói chuyện với mọi người, thậm chí là tìm cho mình những người bạn nước ngoài thú vị.

1. Nghĩ bằng tiếng anh

Điều bạn cảm thấy khó khi nói một thứ tiếng mới đôi khi không phải là do thứ tiếng đó khó mà nó là do cách bạn nghĩ về nó. Nếu bạn nghĩ bằng tiếng mẹ đẻ và sau đó cố để nói ra bằng tiếng anh, tức là bạn luôn phải dịch những cấu trúc câu trong đầu mình ra. Dịch qua lại như vậy không hề dễ phải không nào? Thậm chí những người thành thạo 2 -3 thứ tiếng cũng gặp khó khăn khi dịch qua dịch lại nhiều như thế.

Cố gắng sử dụng tiếng anh khi bạn nghĩ về một ngày của mình, hoặc khi bạn quyết định món ăn mình sẽ gọi khi vào nhà hàng. Dùng từ điển Anh- Anh để tra nghĩa của từ. Đó là cách mà bạn sẽ quen dần với tiếng anh và bỏ đi thói quen dịch qua lại trong đầu. Bạn cần nhớ rằng khi bạn nghĩ bằng tiếng anh, dần dần việc nói tiếng anh trở nên dễ dàng hơn rất nhiều.

2. Tự nói một mình

Bất cứ khi nào bạn ở nhà một mình, đóng cửa lại và bạn hãy tự nói tiếng anh với chính bản thân mình. Nếu bạn vừa nghĩ bằng tiếng anh, vừa nói to được những gì mình vừa nghĩ thì quả là tuyệt vời phải không nào?

10 Cách Tự Luyện Nói Tiếng Anh Đơn Giản Hiệu Quả
10 Cách Tự Luyện Nói Tiếng Anh Đơn Giản Hiệu Quả

Ban đầu có thể có nhiều khó khăn, bạn không biết làm sao mà có thể bật ra được từ, hãy luyện tập thật nhiều bạn nhé. Ghi âm lại đoạn bạn vừa nói, sau đó check lại xem mình nói như thế nào, sai ở đâu, phát âm từ nào chưa chuẩn.

3. Luyện tập trước gương

Hày dành ra 10-15 phút/ ngày để đứng trước gương, chọn một chủ đề và nói trong 2-3 phút/ chủ đề. Nói tất cả những gì bạn nghĩ ra trong đầu và đừng dừng lại. Nếu bạn tắc ở một từ nào đó, hãy cố diễn đạt ý theo một cách khác.

Bài tập đứng trước gương này sẽ giúp bạn ngắm nhìn toàn bộ cơ miệng, khuôn mặt, cử chỉ khi bạn nói. Nó sẽ giúp bạn có cảm giác như mình nói chuyện với một người bạn đồng hành vậy.

4. Tập trung vào sự trôi chảy, chứ không phải ngữ pháp

Bạn càng ngập ngừng nhiều thi sự thiếu tự tin và thoải mái trong các âm bạn nói càng được thể hiện rõ. Hãy luyện bài tập đứng trước gương nói mà không ngừng nghỉ trong suốt một chủ đề nói.

5. Hãy luyện tongue twisters

Tongue- twisters là những chuỗi từ dài và khó nói nhanh. Ví dụ: “The thirt-three thieves thought that they thrilled the throne thoughout Thursday”. Tìm thêm những tongue-twisters như vậy để luyện tập. Những trò chơi như thế này sẽ giúp bạn phát âm chuẩn chỉnh hơn.

6. Nghe và nhắc lại

Bạn thích xem các show truyền hình, các series phim và các video trên Youtube? Hãy chọn một vài đoạn của video mà bạn yêu thích. Chọn 1 nhân vật và nhắc đi nhắc lại các lời thoại của nhân vật đó . Cố gắng nói đúng giọng điệu và tốc độ như các diễn viên .

Ban đầu bạn có thể không theo kịp và bị nhỡ một số từ, nhưng không vấn đề gì cả, hãy cứ lặp lại và bạn sẽ bắt kịp được họ nhanh thôi. Một tips nho nhỏ là bạn có thể tìm các video có subtitle để dễ dàng hơn trong việc nắm bắt các câu nói của nhân vật .

7. Hát theo bài hát tiếng anh mà bạn thích

Bạn thích pop,rock hay jazz? Hãy chọn thể loại nhạc và ca sỹ mình yêu thích. Bật nhạc và cùng hát theo nào. Để nâng cao độ khó, bạn có thể chọn các bài có rap để đọc đua theo các rapper . Mặc dù các rapper sử dụng tốc độ nhanh và nhiều từ không có nghĩa, nhưng nếu bạn dần dà bắt kịp được với họ thì bạn sắp đạt được sự trôi chảy hoàn toàn rồi đấy.

Hát theo bài hát tiếng anh mà bạn thích
Hát theo bài hát tiếng anh mà bạn thích

8. Học cụm từ, chứ không phải từ riêng lẻ

Ví dụ: Muốn hỏi thăm về bạn bè , bạn nói “ How do you feel today” nhưng thay vào đó , họ lại nói “How are you doing” hoặc “What’s up?” Cố gắng sưu tầm và ghi nhớ các cụm từ sẽ giúp bạn nói tự nhiên như người bản ngữ vậy.
Hiện nay, có rất nhiều trang web học tiếng anh Online và các ứng dụng di động cung cấp các bộ cụm từ tiếng anh , bạn có thể tham khảo: Memrise, Vocabulary Builder, BBC Learning English – Today’s Phrase….

9. Chuẩn bị một vài tình huống nói cụ thể

Bạn đang học tiếng anh để làm gì? Hãy tìm ra những mục đích học của mình và luyện tập trong các tình huống giao tiếp cụ thể. Ví dụ bạn muốn tìm một công việc tốt ở nước ngoài, hãy luyện nói tiếng anh giao tiếp cho cuộc phỏng vấn? Bạn muốn kết bạn với một người bạn online ở tận bên kia bán cầu? Bạn cần luyện tiếng anh giao tiếp hội thoại đời sống, hoặc liên quan đến chủ đề mà cả 2 bạn cùng quan tâm.

10. Kể câu chuyện ở tiếng mẹ đẻ của bạn bằng tiếng anh

Chọn một câu chuyện bạn đã nằm lòng như Tấm Cám, Sơn Tinh Thủy Tinh… và tập kể cho trôi chảy. Hãy nhớ bạn cần nghĩ bằng tiếng anh khi kể . Tập trung vào việc nói chứ không phải ngữ pháp. Đứng trước gương luyện tập và sử dụng cử chỉ thoải mái.

Thử ngay để xem hiệu quả đến đâu nhé các bạn. Chúc các bạn nhanh chóng luyện nghe tiếng Anh thành công và nâng cao trình độ của mình mỗi ngày!

Bài viết liên quan:

3 bước giúp bạn cải thiện kỹ năng nói tiếng anh hiệu quả

3 bước giúp bạn cải thiện kỹ năng nói tiếng...

Các trung tâm học tiếng Nhật tốt và uy tín tại TPHCM

Các trung tâm học tiếng Nhật tốt và uy tín tại TPHCM

Các trung tâm học tiếng Nhật tốt và uy tín...

4 bước giới thiệu bản thân bằng tiếng Nhật siêu hấp dẫn

4 bước giới thiệu bản thân bằng tiếng Nhật siêu...